Các Loại Vải Thun Phổ Biến Để May Đồng Phục Áo Thun Trên Thị Trường

Vải thun đồng phục là loại vải co giãn, có đặc tính mềm, nhẹ, giá cả hợp lí, rất phổ biến để may các loại áo thun khác nhau. Trên thị trường có rất nhiều các loại vải thun đồng phục. Việc chọn lựa một mẫu vải thun hợp lý sẽ đảm bảo được chất lượng tốt nhất cho chiếc áo của bạn. Trong bài viết này, chúng tôi sễ thông tin đến bạn một số loại vải thun phổ biến nhất để may Áo thun đồng phục hiện nay.

 Các loại vải thun cotton

Vải thun cotton là loại vải thun làm từ sợi bông tự nhiên, an toàn và thân thiện với môi trường. Bông là loại nguyên liệu quý, chiếm 50% tổng số xơ dệt trên toàn thế giới. Đây được coi là nguyên liệu cao cấp và có giá khá cao. Để hạ giá thành sản phẩm làm từ cotton cũng như tính thẩm mĩ. Chất lượng người ta đã pha cotton với các sợi nhân tạo khác như: Polyester, Nilon, Polyuretan ( PU-Spandex), Polyvinilancol, polyacrylic,…
    Vải thun cotton làm từ sợi bông thiên nhiên

Đặc điểm của loại thun cotton

 Chất liệu vải thun cotton trong may áo thun đồng phục
Những sản phẩm quần áo làm từ cotton có chất lượng và độ bền ra sao còn phụ thuộc khá nhiều vào thành phần cotton: Ưu điểm các loại vải thun cotton:
 • Dễ nhộm màu nên vải thun cotton đa dạng về màu sắc.
 • Khả năng thấm mồ hôi tốt, thoáng nhiệt nên mang lại sự thoải mái cho người mặc.
 • An toàn, không gây kích ứng da.
 • Do làm từ sợi bông tự nhiên nên an toàn và thân thiện với môi trường.
Nhược điểm của loại vải thun cotton:
 • Giá thành cao nhất là với vải thun 100% cotton.
 • Bề mặt vải thô và cứng.
 • Dễ nhăn nhàu nên cần phải là ủi thường xuyên.
 • Hạn chế khi tiếp xúc với nhiệt độ cao.

Một số loại vải thun cotton trên thị trường

Như đã nói ở trên, vải thun cotton được pha với các sợi tổng hợp khác nhau. Nên chúng được chia làm các loại cơ bản như sau:
 • Vải thun cotton 100%: là loại vải thun nguyên chất có thành phần 100% cotton. Tuy nhiên, Vải thun cotton 100% thường khô, cứng, rất dễ xù lông nên người ta thường pha với các chất khác để tăng sự mền mịn, co giản cho sản phẩm, điển hình là sợi Spandex.
 • Vải thun cotton 65/35 (hay còn gọi là vải thun CVC): Đây là loại vải thun có chứa thành phần 65% cotton và 35% PE. Loại vải này có khả năng thấm hút mồ hôi tốt, thoáng mát, ít nhăn nên được sử dụng rất phổ biến.
 • Vải thun cotton 35/65 (hay còn gọi là tixi hoặc TC): Đây là loại vải thun có chứa thành phần 35% cotton và 65% PE. Do có chứa khá cao thành phần PE nên khi mặc cảm giác khá nóng. Về giá thành, giá của loại vải này rẻ hơn vải thun cotton 100% và vải thun cotton 65/35.
 • Vải thun cotton 2 chiều và vải thun cotton 4 chiều: Đây là 2 loại vải có độ co giãn khác nhau đúng như tên các loại vải thun thường goi. Thành phần của 2 loại thun có thể là cotton 100%, cotton 65/35, cotton 35/65. Vải thun 2 chiều do có sự co giãn ít hơn vải thun 4 chiều nên giá thành rẻ hơn và khi mặc không thoải mái bằng. Trong khi đó, vải thun 4 chiều ngoài khả năng co giãn toàn diện, chúng còn pha thêm sợi Spandex để tăng cường hoạt tính.

Các loại vải thun cá sấu

Tại Việt Nam, loại vải thun cá sấu được sữ dụng khá phổ biển khi may áo đồng phục. Hiện nay, trên thị trường có 5 loại vải thun cá sấu có đặc tính và giá thành khác nhau.
  Chất liệu vải thun cá sấu trong may áo thun đồng phục

Cá sấu căn kim 65/35

Vải cá sấu 65/35 căn là loại vải được sử dụng khá phổi biến của nước ta. Vải có sự kết hợp giữa 2 thành phần chính là cotton và polyester nên đem đến sự thông thoáng, thoải mái cho người mặc. Vải có bề mặt khá đẹp, sớ dệt đẹp, không thô, ít xù lông nên rất được ưu tiên may đồng phục công ty. Tuy nhiên nhược điểm lớn nhất của vải này đó là rất dễ bị ra màu, nhất là các gam màu đậm như đen, đỏ, tím…  Do đó, khi chọn màu vải thun cá sấu loại này bên nên chọn những gam màu sáng là tốt nhất.

Cá sấu Thái

Vải cá sấu Thái có sớ dệt pique giống như cá sấu 65/35 nhưng sử dụng chất liệu sợi tổng hợp, dệt khín, có bề mặt rất đẹp, độ bền cao. Đặc biệt vải rất bị xù lông, ít nhăn, không có rút, ra màu khi giặt. Tuy nhiên, so với vải cá sấu 65/35 thì vải cá sấu Thái không đa dạng màu bằng và độ thấm hút mồ hôi kém.

Cá sấu 2 chiều

Cá sấu 2 chiều còn có được gọi là vải thun cá mập. Cũng giống như 2 loại vải thun cá sấu trên, vải thun cá sấu 2 chiều cũng có sợi dệt pique nhưng dày và to hơn. Điểm nổi bật của loại vải này là chúng có mình vải có độ cứng nhất định, ít giản nên áo không bị biến dạng khi giặt hay trong quá trình sử dụng. Tương tự nhược điểm với loại cá sấu 65/35, thun cá mập rất dễ bị ra màu, đặc biệt là những màu mạnh.

Cá sấu cotton 100% 

Dây là loại vải được dệt từ sợi cotton 100% nhưng chúng có độ thông thoáng, khả năng thấm hút mồ hôi rất tốt. Tuy nhiên giá thành chúng hơi cao. Trên thực tế vải cá sấu cotton 100% khá hiếm.

Cá sấu polyester thái dệt mỏng

Đúng như tên gọi, thành phần của loại này có chứa chất liệu polyester dệt theo sớ tổ ong nên khác phục được tình trạng nóng của vải cá sấu Thái. Đây là loại vải có được dùng chủ yếu may áo thun đồng phục cổ tròn.

Các loại vải thun lạnh

Đúng như tên gọi, vải thun lạnh là vải thun khi sờ cho ta cảm giác mát lạnh, bờ mặt của vải thun rất mượt, mịn và trơn bóng.                                           Chất liệu vải thun lạnh trong may áo đồng phục

Thành phần vải thun lạnh

Vải thun lạnh được dệt từ các sợi tổng hợp có thành phần chủ yếu là polyester hoặc nylon. Để tăng sự co giãn, đàn hồi, độ mền mịn cho vải, người ta sẽ pha thêm sợi spandex với tỉ lện từ 2% – 5%.

Đặc tính của vải thun lạnh

Ưu điểm các loại vải thun lạnh:
 • Đa dạng về mẫu mã và màu sắc.
 • Có nhiều mức giá khác nhau, phù hợp với nhiều loại đối tượng. Vải thun có mức giá đắt hay rẻ còn phục thuộc vào chất lượng sợi dệt.
 • Không thấm nước, hoặc nếu thấm thì sẽ rất chậm và ít.
 • Dễ dạng giặt sạch, bảo quản.
 • Không nhăn nhún, nhàu nát.
 • Bề mặt vải mịn, trơn, láng, khi sờ vào có cảm giác mát lạnh.
 • Độ bền cao.
 • Khả năng thoát mồ hôi tốt, thoáng khí giúp mang lại sự thoải mái cho người mặc.
Nhươc điểm của loại vải thun:
 • Mặc dù khi ta sờ vào cảm giác mát lạnh. Tuy nhiên, do dệt từ sợi PE, nilon nên khi mặc sẽ khá nóng.
 • Những sản phẩm được dệt từ sợi nilon nếu gặp nhiệt độ cao sẽ rất dễ bị co, nhão.
Trên đây là tổng hợp các loại vải thun phổ biến khi may áo thun đồng phục. Hi vọng, với những thông tin liệt kê phía trên đã giúp các bạn dễ dàng lựa chọn một chất liệu vải đẹp và thích hợp nhất.